Cách dựng sân khấu sự kiện đơn giản

Dựng sân khấu sự kiện đẹp mắt, chất lượng, phù hợp với mục đích

Để giúp bạn tạo nên 1 sân khấu chất lượng, cao cấp hoành tráng cũng như phù hợp với sự kiện thì cần lưu ý những gì? Cách dựng sân khấu sự kiện chuyên nghiệp dựa theo những quy tắc nào? Để giúp bạn xây dựng sân khấu sự kiện một cách hoàn hảo nhất, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất, cùng tìm hiểu với Roy Event nhé

Quy tắc khi dựng sân khấu sự kiện nên biết

Thông thường, cách dựng sân khấu sự kiện đẹp mắt, chất lượng, phù hợp với mục đích sử dụng cần cần tuân thủ đầy đủ 5 quy tắc chính sau:

Dựng sân khấu sự kiện đẹp mắt, chất lượng, phù hợp với mục đích
Dựng sân khấu sự kiện đẹp mắt, chất lượng, phù hợp với mục đích

Quy tắc 1: Đúng tính chất sự kiện và đúng đối tượng

Bước đầu tiên, trước khi bạn lên kế hoạch thiết kế cho sân khấu sự kiện, cần phải xác định các đối tượng tham dự các sự kiện là những ai? Chương trình mong muốn hướng đến mục đích gì? Điều này sẽ giúp bạn lên được ý tưởng và thực hiện đúng yêu cầu đặt ra của ban tổ chức.

Tùy theo mỗi loại sự kiện mà mỗi sân khấu sẽ có cách bài trí những tông màu, ý tưởng chủ đạo khác nhau. Ví dụ, đối với các sự kiện ngoài trời thì thông thường sẽ có màu sắc sáng và tươi nhằm làm nổi bật, tạo sự trẻ trung và hoà hợp với thiên nhiên. Với những sự kiện thể hiện giá trị văn hóa thì giảm bớt lại hiệu ứng của sân khấu, hướng tới sự trang trọng hơn. Những chương trình âm nhạc, show DJ mang màu sắc tươi vui của lễ hội,… Như vậy, phải nắm được các ý tưởng hướng đến ai, không gian nào là vô cùng quan trọng trong việc thiết kế sân khấu.

Quy tắc 2: Vị trí của sân khấu chính là nơi đẹp, thoáng nhất.

Vị trí khi thiết kế sân khấu có vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu vị trí sân khấu thiết kế xấu sẽ dẫn đến việc che mắt người xem, không tạo được sự tập trung của mọi người. Vì vậy, vị trí sân khấu đẹp giúp treo màn hình lớn thì mọi người  đều có thể quan sát hết các dòng sự kiện sẽ diễn ra ở trên sân khấu.

 Ngoài vị trí của màn hình chính thì hãy sắp xếp bố cục vật trang trí xung quanh hợp lý để người xem hiểu được thông điệp ban tổ chức muốn hướng tới cho sự kiện chương trình cũng rất quan trọng.

Quy tắc 3: Đảm bảo tỷ lệ cân đối sân khấu, cánh gà

Khi thiết kế sân khấu cho sự kiện, tính toán thế nào sao cho cân đối giữa diện tích trang trí và diện tích biểu diễn cảnh quan có một vai trò quan trọng không kém. Người thiết kế sân khấu chuyên nghiệp sẽ biết cách tạo chiều sâu sân khấu bằng cách chia ra tạo nên các cấp bậc khác nhau, sử dụng thêm những thiết bị kỹ thuật như là ánh sáng, hình ảnh âm thanh,… Quá trình phân chia tỉ lệ sân khấu mà không hợp lý sẽ rất dễ dẫn đến việc khán giả không thấy hết sân khấu mà chỉ quan sát được góc khuất.

Quy tắc 4: Chiều cao, các chướng ngại vật

Trái ngược các sự kiện ngoài trời có không gian thoải mái thì đối với sự kiện diễn ra ở trong nhà hàng, hội trường, nhà nghỉ, khách sạn… thường gặp phải những hạn chế về chiều cao. Dựa theo thiết kế địa điểm khác nhau thì chiều cao của các sự kiện thiết kế cũng phải phù hợp. Có rất nhiều nhà hàng được trang bị các hệ thống đèn, loa trang trí phía trên khiến  việc sáng tạo sự kiện không được diễn ra theo ý muốn.

Thiết kế sân khấu chiều cao hạn chế sẽ làm màn hình, các vật trang trí khác bị thấp, gây ra mất thẩm mỹ. Để giải quyết tình trạng, thường phải kết hợp giữa các hệ thống đèn, hình ảnh với nhau và tạo nên chiều sâu cho sân khấu.

Quy tắc 5: Sử dụng thiết bị hỗ trợ ở trên sân khấu đúng lúc đúng loại

Các thiết bị hỗ trợ sân khấu là không thể thiếu khi thiết kế sân khấu cho sự kiện chuyên nghiệp. Nó có vai trò lớn trong việc tạo nên 1 sân khấu hoành tráng và chuyên nghiệp. Ngoài ra, nếu sử dụng đúng loại và đúng lúc thì các thiết bị hỗ trợ sân khấu còn sẽ giúp nâng cao cho hiệu quả sự kiện.

Các thiết bị hỗ trợ sân khấu thường có như là thiết bị âm thanh, thiết bị ánh sáng gồm có: màn hình led sân khấu,đèn sân khấu. Bên cạnh đó là các thiết bị hiệu ứng sân khấu: máy phun bong bóng, máy phun lửa, máy phun khói,…

Nếu bạn đang tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế, lắp đặt sân khấu cách dựng sân khấu sự kiện chuyên nghiệp và đáng tin cậy, Roy Event chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn.

Bản hướng dẫn cách dựng sân khấu đơn giản

Cách dựng sân khấu sự kiện đơn giản như thế nào vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn có có sự khác biệt và sáng tạo? 

Dựng sân khấu vừa đẹp vừa tiết kiệm chi phí
Dựng sân khấu vừa đẹp vừa tiết kiệm chi phí

1. Định hình và lên ý tưởng cho sân khấu:

Muốn thiết kế sân khấu thì trước hết bạn cần định hình một vài thứ như: kích thước của sân khấu bao nhiêu? hình dáng của sân khấu như thế nào? cần chiều cao bao nhiêu? Thông thường, sân khấu sự kiện nhỏ, sân khấu chương trình ca nhạc sẽ thiết kế theo hình chữ nhật có thêm bục lên xuống cho người biểu diễn. Bạn cũng cần dựa vào chủ đề sự kiện để lên ý tưởng trang trí backdrop và phông nền cho sự kiện. 

2. Xác định vị trí đặt loa đài âm thanh, treo đèn trang trí:

Với các vị trí cần lắp đặt đèn: Các sân khấu nằm trong hội trường thì khi tìm kiếm vị trí đặt, treo đèn hợp lý cực kỳ quan trọng. Nếu như lắp đặt, treo đèn không hợp lý sẽ chiếm nhiều không gian. Với các sân khấu ngoài trời thì cần phải chuẩn bị dàn khung để treo đèn lên. Khung đèn cần phải nhẹ, chắc chắn, an toàn. Ngoài ra, khi treo đèn bạn cần chú ý việc lắp đặt chúng đối xứng với nhau vì đây là một trong những nguyên tắc cách dựng sân khấu sự kiện đơn giản.

3. Chuẩn bị sân khấu hoặc thuê sân khấu:

Tổ chức các sự kiện đơn giản thì nên thuê sân khấu sẽ giúp thuận tiện và tiết kiệm được tối chi phí cần thiết. Tốt nhất, bạn nên tìm địa chỉ cho thuê sự kiện gần kề, chất lượng để được hỗ trợ lắp đặt nhanh chóng, thuận lợi. 

4. Thời gian lắp đặt cho sân khấu cho sự kiện:

Với các sân khấu nhỏ, bạn sẽ chỉ cần lắp đặt sân khấu trước thời điểm cần tổ chức sự kiện trong từ 2 đến 4 tiếng. Khoảng thời gian này vừa đủ đảm bảo cho bạn có thời gian để chuẩn bị, tổng duyệt chương trình. 

Quy trình lắp đặt bạn thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Tiến hành lắp đặt sàn, thảm che phủ sự kiện,…
  • Bước 2: Lắp bộ phận khung treo và backdrop cho sân khấu,… 
  • Bước 3: Lắp bộ phận đèn, bố trí hệ thống âm thanh,… 
  • Bước 4: Trang trí sân khấu, trang trí nơ, hoa (theo mục đích ban đầu của sự kiện),…

Lưu ý quan trọng trong cách dựng sân khấu

Cách dựng sân khấu sự kiện đơn giản sao cho hiệu ứng rõ nét nhất thông điệp nhà tổ chức mong muốn. Khi nhìn vào sân khấu người xem tự hiểu và nắm rõ được thông điệp, tính chất và quy mô của nó. Trước khi thực hiện các cách làm sân khấu đơn giản, bạn cần lưu ý vấn đề sau: 

Thực hiện các cách làm sân khấu đơn giản
Thực hiện các cách làm sân khấu đơn giản

1. Xác định đối tượng cũng như tính chất của sự kiện:

Khi thiết kế sân khấu, bạn là người sẽ đảm nhận phương diện này nên cần phải bám sát kịch bản cũng như yêu cầu đề ra của đạo diễn. Với sự kiện mang tính chất mang màu sắc trang trọng và văn hóa thì bạn không phô diễn quá nhiều. Như vậy, các mục đích sự kiện sẽ dựa vào đối tượng người xem, một trong những tiêu chí hàng đầu bạn phải lưu ý khi muốn thiết kế sự kiện. 

2. Lưu ý về vị trí của sân khấu sự kiện:

Vị trí có thế nhìn sân khấu không bị vật cản làm che khuất Cần đề phòng, thực hiện hết sức cẩn thận về nguồn lực, tài chính. 

3. Nên làm cánh gà cho sân khấu sự kiện:

Cánh gà có vị trí quan trọng của sân khấu, thi công cánh gà sẽ giúp sân khấu có chiều sâu hơn, che vị trí đứng các diễn viên, nghệ sĩ và MC để tạo nên bất ngờ cho khán giả phía dưới. 

4. Lưu ý về tỉ lệ khi thực hiện làm sân khấu đơn giản:

Khi thực Tỷ lệ của sân khấu sự kiện cũng rất quan trọng. Có một số sân khấu có diện tích quá lớn khiến dàn diễn viên trở nên nhỏ bé và gây ra mất cân đối. Một số sân khấu lại thu hẹp khiến người biểu diễn không có không gian tác nghiệp.

Lưu ý về tỉ lệ khi thực hiện làm sân khấu
Lưu ý về tỉ lệ khi thực hiện làm sân khấu

Trên đây, là toàn bộ chia sẻ về cách dựng sân khấu sự kiện đơn giản mà Roy Event – Đơn vị chuyên tổ chức khai trương trọn gói muốn gửi đến cho bạn đọc. Với những thông tin này, hi vọng quá trình thiết kế cũng như trang trí sân khấu sẽ dễ dàng đối với bạn hơn. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn lựa chọn vật dụng cho sân khấu, sự kiện thì đừng quên liên hệ hotline 0915 480 044 để được tư vấn miễn phí.

———

CẢM ƠN BẠN ĐÃ XEM QUA BÀI VIẾT & LỰA CHỌN CHÚNG TÔI ĐỂ DÙNG DỊCH VỤ TỔ CHỨC SỰ KIỆN CHUYÊN NGHIỆP HÀNG ĐẦU TẠI TP HCM!

—————————————————— 
Văn phòng: 51 Đường số 1 (KDC Vĩnh Lộc), P. Bình Hưng Hoà B, Q. Bình Tân, TP.HCM
Kho thiết bị: 17 Đường số 2, P. Bình Hưng Hoà B, Q. Bình Tân, TP.HCM
Điện thoại: 0915.480.044 – 0903.880.994
Website: www.royevent.vn
Fanpage: RoyEvent5sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *