Buffet là bữa tiệc với cách ăn uống tự do được du nhập từ Châu Âu. Hình thức ăn uống này rất phổ biến và dần được áp dụng phổ biến. Để buổi tiệc diễn ra tốt đẹp, cách setup bàn tiệc buffet rất quan trọng. Nếu bạn đang quan tâm đến điều này hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.
Cách setup bàn tiệc buffet là gì?
Cách setup bàn tiệc buffet là công đoạn chuẩn bị, tổ chức tiệc buffet. Cụ thể là cách bày tiện, tổ chức, đặt các dụng cụ, món ăn trong bữa tiệc sao cho hợp lý và thuận tiện cho thực khách.
Việc setup bàn tiệc buffet đẹp mắt, ngăn nắp và đúng tiêu chuẩn sẽ gây ấn tượng cho khách hàng. Nó sẽ đánh giá được tính chuyên nghiệp về chất lượng dịch vụ.
Tiệc buffet bao gồm những loại nào?
Tiệc buffet bao gồm 3 loại như sau:
- Buffet ngồi (Sitdown buffet): Đây là tiệc buffet có quy mô lớn, số người đông. Các quầy sẽ có nhiều món ăn đa dạng khác nhau, các món ăn được chuẩn bị thật cẩn thận. Nước uống sẽ được phục vụ tại bàn theo yêu cầu của khách.
- Buffet đứng (Standing buffet): Hình thức này không cần phải có nhiều bàn tiệc cố định. Số lượng người tham dự ít hơn nên họ sẽ linh hoạt dic chuyển các quầy lựa chọn món ăn yêu thích. Sau đó, họ sẽ đứng ăn và cùng trò chuyện với bạn bè.
- Buffet nhẹ (Cocktail buffet hoặc finger buffet): Đây còn gọi là tiệc nhẹ. Những món ăn trong bữa tiệc này có số lượng ít, đơn giản, thiết kế nhỏ gọn đủ để cho một lần vào miệng. Thường loại buffet này diễn ra trong các sự kiện, hội nghị.
Các bước setup bàn tiệc buffet đúng chuẩn
Cách setup bàn tiệc buffet đúng chuẩn gồm 5 bước như sau:
- Bước 1: Sắp đặt phòng tiệc hợp lý, bao gồm:
Dọn dẹp lại phòng để có khoảng trống. Đặt các bàn ăn ở giữa căn phòng, ghế xếp ngay ngắn. Khoảng cách giữa các bàn phải thuận lợi cho việc di chuyển thường xuyên của khách hàng.
- Bước 2: Sắp đặt bàn phục vụ đồ uống
Đặt bàn đồ uống ở xa các bàn phục vụ đồ ăn sẽ giúp người dự tiệc có thể đặt đĩa ăn của mình xuống trước khi tự lấy đồ uống.
- Bước 3: Setup bàn Buffet trước khi sự kiện diễn ra
Bạn hãy dọn sẵn bàn và đặt hết bát đĩa lên đấy. Đồng thời, nên dán mảnh giấy ghi chú rõ thức ăn nào cần dọn vào bát đĩa nào.
- Bước 4: Dọn các món ăn theo thứ tự
Bạn nên dọn món nguội ra trước rồi mới đến các món nóng để giữ cho món chính không bị nguội trước khi mọi người kịp thưởng thức.
- Bước 5: Sắp xếp các dụng cụ và khăn ăn
Trong cách setup bàn tiệc buffet, bạn nên tính toán vị trí đặt các bộ dụng cụ ăn (dao, dĩa, nĩa, muỗng, đũa…) thích hợp nhất để khách có thể tìm lấy chúng bất cứ lúc nào.
Những lưu ý về cách setup bàn tiệc buffet
- Món ăn thức uống phải dọn đúng thời điểm, không quá sớm cũng không quá trễ
- Khoảng cách giữa các bàn tiệc buffet phải hợp lý, không quá chật sẽ khiến khách khó đi lại. Không quá xa sẽ làm cho khách bất tiện mỗi khi đến lấy thức ăn.
- Phân bổ số lượng các món ăn một cách hợp lý để khách đến trước hay sau đều có thể thưởng thức hết.
- Khăn trải bàn phải thẳng, không có vết bẩn để tăng sự trang trọng cho buổi tiệc.
- Các món ăn phải bày biện đẹp mắt, các bảng tên phải rõ ràng, đặt đúng vị trí.
- Nhân viên phải túc trực thường xuyên tại các quầy thức ăn để đáp ứng nhanh nhu cầu cho thực khách.
- Nhân viên phục vụ phải dọn đồ thừa, đồ bẩn của khách sau khi ăn xong. Sau đó, đổi sang đồ sạch để giữ không gian đẹp, vệ sinh và tạo sự ngon miệng cho khách.
Trên đây là cách setup bàn tiệc buffet đúng chuẩn. Hi vọng điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị chu đáo cho buổi tiệc sắp tới để tạo ấn tượng cho khách hàng.
——–
———
CẢM ƠN BẠN ĐÃ XEM QUA BÀI VIẾT & LỰA CHỌN CHÚNG TÔI ĐỂ DÙNG DỊCH VỤ TỔ CHỨC SỰ KIỆN CHUYÊN NGHIỆP HÀNG ĐẦU TẠI TP HCM!